บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) (SMART) ผู้ผลิตและจำหน่ายอิฐมวลเบาด้วยระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง เพื่อใช้ในงานก่อสร้าง และงานกั้นผนังอาคาร ผลิตภัณฑ์อิฐมวลเบา “SMART บล็อคเย็น” รุ่น G4-0.6 ความหนา 75 มิลลิเมตร ค่าต้านทานความร้อน (R-Value) ที่ 0.58 และ G4-0.6 ความหนา 100 มิลลิเมตร ค่าต้านทานความร้อน (R-Value) ที่ 0.77 ได้ผ่านเกณฑ์รับรองจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ให้ได้รับการติดฉลากเบอร์ 5 ประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงในกลุ่มวัสดุอิฐมวลเบา

โครงการส่งเสริมเครื่องจักรอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง และวัสดุเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน โดยการติดฉลากประหยัดพลังงาน ถือเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการวัสดุก่อสร้าง ที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ผู้บริโภค โดยให้สังเกตว่า หากพบผลิตภัณฑ์ที่มีการติดฉลากเบอร์ 5 ซึ่งผ่านเกณฑ์การรับรองจากกระทรวงพลังงานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ช่วยส่งเสริมสิ่งแวดล้อมที่ดีในการอยู่อาศัย และช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

ทั้งนี้ SMART ได้ผ่านมาตรฐานการทดสอบ ASTM C177-04 จากศูนย์วิจัยและปฏิบัติการทดสอบพลังงาน คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จนทำให้ได้รับการรับรอง ทั้งยังการันตีว่าช่วยต้านทานความร้อนสูง มีคุณสมบัติเป็นฉนวนสามารถกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายใน และช่วยประหยัดพลังงานภายในอาคารได้อย่างดีเยี่ยม

มาตรฐานการทดสอบ

อ้างอิงตามมาตฐาน ASTM C177-04 Standard Test Method for Steady-State Heat Flux Measurement and Transmission Properties by Means of the Guarded-Hot-Plate Apparatus.

 หน่วยงานทดสอบ

ศูนย์วิจัยและปฏิบัติการทดสอบพลังงาน คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 เกณฑ์ค่าประสิทธิภาพสูง

ค่าประสิทธิภาพของชิ้นส่วนคอนกรีตมวลเบา ที่จะได้รับการส่งเสริมโดยการติดฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงต้องมีค่าความต้านทานความร้อนเท่ากับหรือมากกว่าตารางที่ 1

ตารางที่ 1 ค่าประสิทธิภาพของชิ้นส่วนคอนกรีตมวลเบา

ขนาดความหนา
(มิลลิเมตร)
ค่าประสิทธิภาพขั้นสูง
(ตารางเมตรเคลวินต่อวัตต์)
75
0.58
100
0.77

 ผลการทดสอบค่าประสิทธิภาพ

ลำดับชื่อยี่ห้อชื่อรุ่น

ความหนา

(มม.)

ค่าความต้านทาน ความร้อน

(R-Value)m2 K/W

เกณฑ์ค่าประสิทธิภาพพลังงาน

ผ่าน

ไม่ผ่าน
1SMART BLOCK

G4-0.6 ความหนา

75 มม.

750.61ผ่าน-
2SMART BLOCK

G4-0.6 ความหนา

100 มม.

1000.77ผ่าน-

รวมทั้งสิ้น

20

    

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้