วิธีการช่วยลดภาวะโลกร้อนจาก smart@home

Last updated: 6 Nov 2018  |  5858 Views  | 

วิธีการช่วยลดภาวะโลกร้อนจาก smart@home

    ปัญหาภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ที่เราทุกคนบนโลกนี้กำลังเผชิญอยู่ เราทุกคนควรจะให้ความสำคัญและหันมาใส่ใจกับปัญหาดังกล่าว ในรอบปีที่ผ่านมาภาวะโลกร้อน หรือ Global warming ได้ปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัด เช่น น้ำท่วมหนักที่ภาคเหนือของไทย เหตุการณ์อากาศอุ่นในฤดูหนาว และหิมะตกล่าช้าที่ญี่ปุ่น หลายหน่วยงานจึงหันมาให้ความสนใจเรื่องนี้กันมากขึ้น ซึ่งปัจจัยสำคัญหนึ่งของภาวะโลกร้อน คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณการใช้พลังงานของมนุษย์

    ปัจจุบันมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ 386 ส่วนในล้านส่วน และอาจถึง 400 ส่วนในล้านส่วนเร็วๆ นี้ ซึ่งจะส่งผลให้อุณหภูมิของโลกเราสูงขึ้น 2 องศาเซลเซียส ทำให้น้ำแข็งขั้วโลกละลายมากขึ้น โดยแนวทางในการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่คุณสามารถทำได้ เช่น

  1. การเปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดไส้เป็นฟลูออเรสเซนต์หนึ่งดวง จะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้    150 ปอนด์ต่อปี

  2. การขับรถให้น้อยลง หากเป็นระยะทางใกล้ๆ ควรใช้การเดินหรือขี่จักรยานแทนได้ การขับรถยนต์เป็นระยะทาง 1 ไมล์จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 1 ปอนด์

  3. การรีไซเคิลให้มากขึ้นลดขยะของบ้านคุณให้ได้ครึ่งหนึ่งจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 2,400 ปอนด์ต่อปี

  4. การตรวจเช็คลมยาง การขับรถโดยที่มียางลมน้อยอาจทำให้เปลืองน้ำมันขึ้นได้ถึง 3% จากปกติน้ำมันทุกๆ แกลลอนที่ประหยัดได้ จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 20 ปอนด์

  5. ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์เยอะ เพียงแค่ลดขยะของคุณเอง 10% จะลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1,200 ปอนด์ต่อปี

  6. การปรับอุณหภูมิห้องของคุณ (สำหรับเมืองนอก) ในฤดูหนาวปรับอุณหภูมิของ Heater ให้ต่ำลง 2 องศา และในฤดูร้อนปรับให้สูงขึ้น 2 องศา จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ 2,000 ปอนด์ต่อปี

    7. การปลูกต้นไม้หนึ่งต้นจะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1 ตัน ตลอดอายุของมัน

  7. การปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ ปิดทีวี คอมพิวเตอร์ เครื่องเสียง และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อไม่ใช้ จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้นับพันปอนด์ต่อปี เป็นต้น
    วิธีการป้องกันง่ายๆ สำหรับพวกเราที่จะช่วยโลก คือ การลดการใช้พลังงานลง อย่างไรก็ตามพบว่าช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาเจ้าของบ้าน/เจ้าของอาคาร หันมาให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงานกันมากขึ้น โดยการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่คำนึงถึงความสามารถในการช่วยลดความร้อนหรือประหยัดพลังงาน มากกว่าคำนึงถึงความสวยงามเพียงอย่างเดียว ซึ่งล่าสุดกระพลังงานอยู่ระหว่างการร่างกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมค่าการถ่ายเทพลังงานความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารกับอาคารที่จะขออนุญาติก่อสร้างใหม่ ดังนั้นการเลือกวัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างที่อยู่อาศัยจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยลดพลังงาน และการป้องการความร้อนจากภายนอกเข้าสู่อาคาร วัสดุผนังประเภทอิฐมวลเบาเป็นวัสดุประเภทหนึ่งซึ่งมีรูพรุนอากาศขนาดเล็กกระจายตัวอยู่ทั่วไปในเนื้อวัสดุ จึงมีคุณสมบัติเป็นฉนวนช่วยป้องกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ 4-6 เท่า ทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย ช่วยลดการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศ มีส่วนสำคัญในการปกป้องความร้อนจากภายนอกที่จะเข้าสู่ภายในตัวอาคาร สามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้กว่า 30% และมีกระบวนการการผลิตที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการใช้อิฐมวลเบาในการสร้างบ้านหรืออาคารจึงเป็นช่องทางหนึ่งในการช่วยลดการใช้พลังงาน และการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

Related content

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy