รีโนเวทบ้านสวยด้วย"อิฐบล็อกช่องลม" ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและรับแสงจากธรรมชาติแบบพอดี

Last updated: 6 พ.ย. 2561  |  6359 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รีโนเวทบ้านสวยด้วย"อิฐบล็อกช่องลม" ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและรับแสงจากธรรมชาติแบบพอดี

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

     ในปัจจุบันแนวโน้มด้านงานออกแบบก่อสร้างมีทิศทางของงานปรับปรุงและต่อเติมค่อนข้างเยอะ เนื่องด้วยเรื่องข้อจำกัดของพื้นที่และทำเลที่ตั้ง
ทำให้การ Renovate หรือการปรับปรุงอาคารเก่าเป็นที่นิยมมากขึ้น

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com 

เสน่ห์ของงานรีโนเวทคือการนำสิ่งเก่ากลับมาใช้ใหม่ ผู้อยู่อาศัยยังคงสัมผัสได้ถึงบรรยากาศเดิม เพราะบางทีการที่ยังคงเก็บสิ่งเก่าไว้เพื่อรักษาเรื่องราวในพื้นที่นั้นๆ ทำให้เรื่องราวหรือความทรงจำต่อพื้นที่นั้นๆ ไม่ถูกเปลี่ยนจนหายไป แต่การปรับปรุงและต่อเติมจะเข้ามาช่วยปรับความเหมาะสมต่อการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น เช่นการเปลี่ยนวัสดุเพื่อตอบสนองการใช้งานในบางพื้นที่ในบ้าน

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

การปรับปรุงและต่อเติมยังคงรูปแบบการแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เป็นไปตามลักษณะเดิม เพียงแค่เพิ่มคุณสมบัติบางอย่างที่ได้มาจากวัสดุใหม่ เช่น การเปลี่ยนจากผนังคอนกรีตแบบทึบให้เป็นบล็อคช่องลมที่มีการนำแสงและลมจากธรรมชาติเข้ามาใช้ภายในตัวอาคาร ช่วยลดการสะสมความร้อนภายในบริเวณบ้านและที่เห็นได้ชัดเลยคือเรื่องของแสงจากธรรมชาติภายนอกที่สามารถเปลี่ยนบรรกาศได้ดี และในยามค่ำคืนยังช่วยทำให้อาคารมีความสวยงามมากขึ้นจากแสงประดิษฐ์ภายในอาคาร

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

บางพื้นที่ยังคงต้องการเรื่องความปลอดภัยหรือความเป็นส่วนตัวอยู่บ้าง ทำให้บล็อคช่องลมสามารถเข้ามาแทนที่ผนังทึบบางส่วนได้อย่างลงตัว ไม่ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยรู้สึกอัดอัด แต่ก็ยังคงได้รับความเป็นส่วนตัว ด้วยรูปแบบที่มีความสวยงาม เลือกหรือจัดวางได้หลากหลาย เพียงเท่านี้บ้านหลังเก่าก็มีความสวยงามเพิ่มมากขึ้นพร้อมประโยชน์ในการใช้สอย แต่ยังคงรักษาความรู้สึกเดิมได้

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

บล็อกลม หรืออีกชื่อ Ventilation Block เป็นวัสดุทางเลือกที่มีความน่าสนใจและเหมาะสำหรับงานรีโนเวท เนื่องด้วยน้ำหนักที่เบาและมีราคาที่ไม่สูงจึงเป็นวัสดุที่มีความนิยมค่อนข้างมากโดยเฉพาะ ในเมืองเขตร้อน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้