ตกแต่งบ้านด้วย "บล็อกช่องลม" ให้เหมาะสมกับงานสถาปัตยกรรมเขตร้อน

Last updated: 6 พ.ย. 2561  |  5280 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ตกแต่งบ้านด้วย "บล็อกช่องลม" ให้เหมาะสมกับงานสถาปัตยกรรมเขตร้อน

ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

การดำรงอยู่ของมนุษย์ตามเขตต่างๆ ของโลกที่มีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ร่างกาย รูปแบบการดำเนินชีวิต วัฒนธรรมมีความต่างกัน และวันนี้เราจะมาพูดถึงรูปแบบที่อยู่อาศัยหรือสถาปัตยกรรมในเขตร้อน ว่ามีลักษณะพื้นฐานอย่างไรและการนำวัสดุอย่างบล็อกลมมาใช้จะเหมาะสมหรือไม่ ?


ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com


สถาปัตยกรรมในเขตร้อน มีการออกแบบและการนำสิ่งที่ธรรมชาติมีเข้ามาใช้ได้อย่างเต็มที่ เช่น การออกแบบช่องเปิดเพื่อนำลมเข้ามาภายในบริเวณบ้าน ช่องเปิดจำนวนมากในบ้านช่วยทำให้บ้านดูปลอดโปร่ง ลดการสะสมของเชื้อโรคและกลิ่นอับ และโดยรอบหรือบริเวณบ้านจะมีต้นไม้ พื้นที่สีเขียว ช่วยสร้างร่มเงาและทำให้อากาศเย็นสบายให้ความรู้สึกที่สดชื่น


ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

การออกแบบผนังในสถาปัตยกรรมเขตร้อนเองก็มีการพัฒนาให้สามารถเข้าถึงใช้งานได้ง่ายและมีรูปแบบที่หลากหลาย เช่นบล็อกลม จากรูปแบบเดิมที่เป็นคอนกรีตมีน้ำหนักที่มากเวลาที่นำมาใช้งานภายในอาคารทำให้โครงสร้างหลักต้องรับน้ำหนักจากบล็อกเหล่านี้ค่อนข้างมากทำให้โครงสร้างดูใหญ่ไม่สวยงาม แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาวัสดุที่นำมาใช้เป็นคอนกรีตมวลเบา ทำให้บล็อกลมมีน้ำหนักที่เบาแต่ยังคงแข็งแรง ขนส่งสะดวก และที่สำคัญคือราคาที่ไม่สูงมาก


ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

บล็อกลม ในปัจจุบันกลับมาเป็นที่นิยมค่อนข้างแพร่หลายโดยเฉพาะในเขตร้อนอย่างเมืองไทย การนำบล็อกลมมาใช้มีการนำมาใช้ได้ค่อนข้างหลากหลายด้วยดีไซน์ของลักษณะช่องลมที่มีความสวยงามเลือกรูปแบบได้มาก และมีน้ำหนักเบา สามารถนำไปใช้งานได้กับทั้งงานสร้างใหม่หรืองานปรับปรุงตกแต่งอาคารเก่า


ภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

เดิมทีเมื่อก่อนบล็อกช่องลมจะถูกนำไปใช้กับรั้วหรือกำแพงบ้าน ซึ่งนิยมกันมากแต่ตอนนี้หลายอย่างได้เปลี่ยนไป การพัฒนาของวัสดุทำให้บล็อกช่องลม เหล่านี้ถูกนำมาใช้กับงานตกแต่งภายใน เช่นฉากกั้นในห้อง เคาน์เตอร์ หรือผนังบางส่วนของบ้าน ด้วยคุณสมบัติ ที่ค่อนข้างเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในเขตร้อน ทำให้บล็อกช่องลมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของวัสดุที่ค่อนข้างมีความน่าสนใจภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้